\
image
Trang chủ » MÔI CHẤT LẠNH LÀ GÌ ? CÓ BAO NHIÊU LOẠI GAS SỬ DỤNG CHO ĐIỀU HÒA HIỆN NAY?

MÔI CHẤT LẠNH LÀ GÌ ? CÓ BAO NHIÊU LOẠI GAS SỬ DỤNG CHO ĐIỀU HÒA HIỆN NAY?

I MÔI CHẤT LẠNH LÀ GÌ ?

1/ Môi chất lạnh hay chất làm lạnh là gì và nó giúp gì cho máy lạnh của bạn?

Môi chất lạnh hay chất làm lạnh là một hợp chất thường được tìm thấy ở trạng thái lỏng hoặc khí. Nó dễ dàng hấp thụ nhiệt từ môi trường và có thể làm lạnh hoặc điều hòa không khí khi kết hợp với các bộ phận khác như máy nén và thiết bị bay hơi. Nếu bạn đã nghe nói về giai đoạn chất làm lạnh R22, NH3 thay vì chất làm lạnh R410A, R32 bạn có thể đặc biệt muốn biết thêm về cách hoạt động của chất làm lạnh và vai trò của nó trong việc làm mát ngôi nhà của bạn.

2/ Cách thức hoạt động của chất làm lạnh

Nếu không có chất làm lạnh, sẽ không có điều hòa không khí, công nghệ làm lạnh hoặc đông lạnh.

Máy điều hòa không khí chứa môi chất lạnh bên trong các ống đồng tại dàn nóng và dàn lạnh, gồm ống đồng uốn thành nhiều lớp và đặt trong dàn lá nhôm dẫn nhiệt rất dày nhằm tối ưu quá trình truyền nhiệt. Khi chất làm lạnh hấp thụ nhiệt từ không khí trong nhà, nó chuyển trạng thái từ khí áp suất thấp sau khi được nén thông qua máy nén sang chất lỏng áp suất cao. Các bộ phận điều hòa không khí đưa chất làm lạnh ra bên ngoài, và được giải nhiệt thông qua quạt dàn nóng từ các tấm lá nhôm truyền nhiệt và thải ra môi trường bên ngoài. Sau khi qua van tiết lưu môi chất lạnh chuyển trạng thái thành khí áp suất thấp. Sau đó môi chất lạnh đi đến dàn lạnh quạt tại dàn lạnh thổi không khí qua các tấm lá nhôm truyền nhiệt để phân phối không khí lạnh ra khắp tòa nhà. Sau đó chu kỳ lặp lại.

Nhiều người nghĩ gas trong điều hòa giống như gas dùng trong bếp. Khi sử dụng được một thời gian lượng gas trong máy sẽ giảm dần và hết cần phải bổ sung. Thực ra gas trong điều hòa là môi chất chạy chu trình kín, không hao hụt hoặc chỉ hao hụt rất ít khi thợ kiểm tra gas thông qua đồng hồ. Những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất gas, thiếu gas như bị xì qua van ( van roăng cao su lâu ngày bị hư), đường ống lâu ngày bị ăn mòn dẫn đến bị xì thường gặp tình trạng này là những khu vực gần biển, do va đập hoặc do người thợ lắp đặt không siết chặt đầu côn…vv

II .CÓ BAO NHIÊU LOẠI GAS SỬ DỤNG CHO ĐIỀU HÒA HIỆN NAY?

 

1/ GAS R22

– ƯU ĐIỂM:

+ Là loại gas được sử dụng đầu tiên trên các máy lạnh, với ưu điểm dễ bảo trì khi muốn bơm thêm gas vào, không độc, không gây cháy nổ cũng như giá tương đối rẻ nên loại gas này khá được ưa chuộng.

+ Nạp gas R22 đơn giản, có thể sạc bổ sung mà không cần thiết phải hút hết gas cũ, chi phí sạc gas bổ sung định kì và sửa chữa cũng rẻ hơn so với các dòng máy lạnh sử dụng Gas R410.

– NHƯỢC ĐIỂM:

+ Đây là loại gas có thể gây hại đến tầng ozon nên theo lộ trình phát triển thì loại gas này chỉ được dùng đến năm 2040. Bên cạnh đó, tuy rằng nó không độc nhưng nó sẽ gây ngạt thở nếu nồng độ gas trong không khí quá cao.

+ Loại gas này có tỉ số nén thấp, nên đối với các dòng điều hòa sử dụng gas R22 sẽ có khả năng tiết kiệm năng lượng thấp hơn so với gas R410 và gas R32.\

2/ GAS R410A

– ƯU ĐIỂM:

+ Theo nghị định Kyoto ký vào tháng 12/1997 thì các nước phát triển phải giảm thiểu hiệu ứng nhà kính nhằm bảo vệ môi trường, chính vì thế loại Gas R410A được phát minh ra nhằm thay thế cho loại gas R22.

+ Gas R410A có thành phần hóa học tương tự như loại R22, tuy nhiên lại có độ bay hơi cao hơn, và khi môi trường ở tầm thấp sẽ gây thiếu oxi chính vì vậy mà phòng của bạn phải được thoáng khí nếu không sẽ rất nguy hiểm khi có hiện tượng rò rỉ khí gas.

+ Gas R410A có năng suất làm lạnh cao hơn gas R22 1.6 lần.

+ Khả năng cho hơi lạnh sâu hơn, tiết kiệm điện hơn. Loại khí gas R410A góp phần bảo vệ môi trường vì không gây thủng tầng ozon.

– NHƯỢC ĐIỂM:

+ Máy sử dụng loại gas R410A khó bảo trì, bơm gas vào hơn loại R22 (khi bơm thêm gas R410A phải rút ra hoàn toàn lượng gas còn dư trong bình chứa – còn đối với gas R22 có thể bơm thêm vào mà không cần rút lượng gas cũ ra ngoài).

+ Máy lạnh sử dụng gas R410A có giá thành cao hơn máy lạnh R22, đồng thời chi phí nạp gas và bơm gas mới thường rất cao và khi bơm gas phải sử dụng nhiều loại thiết bị chuyên dụng.

3/ GAS R32

– ƯU ĐIỂM:

Loại Gas R32 là loại gas mới nhất hiện nay, được ứng dụng sử dụng nhiều nhất tại Nhật Bản. Loại gas này được phát minh ra nhằm thay thế cho loại gas R22 và loại R410A.

Về loại gas R32 mới này, nó có những ưu điểm vượt trội có thể kể đến như sau:

+ An toàn: Gas R32 đạt được tiêu chuẩn khí thải GWP (550) thấp hơn nhiều lần so với loại gas R410A (1980) giúp giảm lượng khí thải lên đến 75%, đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường, chống được sự gia tăng nhiệt dẫn đến hiệu ứng nhà kính.

+ Tiết kiệm điện: Với hiệu suất làm lạnh lớn hơn hẳn loại gas R410A, R22 nên sử dụng loại máy lạnh có gas R32 sẽ tiết kiệm năng lượng vượt trội do có thời gian làm lạnh nhanh và mạnh mẽ.

+ Dễ thích ứng: Dù khác nhau về công thức nhưng gas R32 có áp suất tương đương với gas R410A đang rất phổ biến nên có thể dùng chung với các thiết bị lắp đặt, chỉ cần thay đồng hồ sạc gas và dây nạp gas.

– NHƯỢC ĐIỂM:

+ Với nhiều ưu điểm về chất lượng và tiết kiệm điện năng, gas R32 có giá thành cao hơn so với loại gas thường.

BÌNH LUẬN

Công ty TNHH điện máy REAL luôn hướng đến mục tiêu chuyên nghiệp hóa đội ngũ nhân viên. Công ty luôn tạo điều kiện cho nhân viên phát huy tích cực khả năng của mình kèm theo chính sách lương- thưởng theo năng lực đóng góp của nhân viên. Các nhân viên, công nhân mới gia nhập công ty luôn được huấn luyện chuyên sâu vào công việc cụ thể của mình.
Bên cạnh đó vấn đề an toàn lao động cũng được ưu tiên hàng đầu. Công nhân luôn được trang bị kiến thức về an toàn lao động và được cấp phát các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc an toàn tại công trường.

Bài viết nên xem

Sec Posts

Sec Products

image

Liên hệ tư vấn miễn phíCHÚNG TÔI LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN TRONG MỌI CÔNG TRÌNH

Hotline 0789757979 Facebook Zalo
Đăng ký tư vấn
Miễn phí